Gia công chế tạo trục côn chính xác

Trục côn gồm một số loại trục côn thẳng, côn cong, côn gấp khúc, trong các loại vừa nêu thì trục côn thẳng là loại thông dụng nhất. Trục côn luôn được lắp với lỗ côn hoặc bạc côn của các thiết bị quan trọng, chúng có các chế độ làm việc khắc nghiệt như các yếu tố phát sinh xung lực hoặc các thiết bị liên tục đảo chiều. Các chi tiết lắp thường gặp đó là trục côn lắp với lỗ côn của các loại pu ly, trục của các loại máy móc sản xuất các sản phẩm chính xác, trục côn lắp trên các loại tang phanh, trục răng vít côn, trục côn lắp với bạc côn xẻ rãnh giống như các loại ống kẹp đàn hồi, mối lắp ghép trục côn, bạc côn, ống lót côn v.v.
Các chi tiết côn thường có độ côn 1:6 hoặc 1/6, độ côn 1:8 hoặc 1/8, độ côn 1:10, độ côn 1:12, độ côn 1:14 v.v. Góc côn 2.5 độ, góc côn 3 độ, góc côn 3.5 độ v.v. Các loại độ côn quy đổi dạng độ, phút, giây hoặc độ côn dạng số thập phân, các loại độ côn phi tiêu chuẩn.
Trục côn, trục răng vít côn

Để gia công chế tạo trục côn chính xác thì thường sử dụng phương pháp gia công tiện và mài, trong đó gia công chế tạo trục côn trên máy CNC đảm bảo độ chính xác và chất lượng đồng đều hơn so với các phương pháp gia công bằng các loại máy vạn năng khác. Các phương pháp gia công có thể sử dụng như tiện trục côn, mài trục côn, gia công trục côn bằng máy EDM – CNC.

Ngoài việc gia công chế tạo trục côn chính xác, thì đồng thời cũng cần đảm bảo gia công lỗ côn chính xác. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết gia công chế tạo lỗ côn tại đây.
Trục côn được lắp với lỗ côn, mối ghép côn giữa trục và lỗ là loại mối ghép đảm bảo độ an toàn cao hơn so với các loại mối ghép lỗ và trục trơn. Tuy nhiên chúng cần phải đảm bảo độ chính xác và các bước chế tạo sẽ phức tạp một chút so với chế tạo trục trơn và lỗ trơn. Mối ghép côn có một số ưu điểm đó là khả năng khống chế dọc trục rất tốt nhờ vào bề mặt côn của chúng. Ưu điểm tiếp theo đó là mối ghép có khả năng tăng cường lực ma sát bề mặt khi kết hợp một lực ép ngược dọc trục. Do vậy các mối ghép côn luôn được bố trí thêm các thiết bị ép thường là các đai ốc hoặc bu lông công lên mặt đầu của chi tiết lỗ. Đai ốc công thường sử dụng kiểu đơn có phay rãnh then để lắp tấm khóa chống xoay đai ốc, hoặc kiểu 2 đai ốc công kép chống đề đai ốc.
Lắp ghép trục côn, bạc côn, ống lót côn

Mối ghép côn đảm bảo độ an toàn cao hơn mối ghép trục trơn, chúng thể hiện ở khả năng truyền lực tốt hơn do ma sát bề mặt lớn hơn nhờ lực ép của các bu lông đai ốc lên bề mặt côn.

Công ty chế tạo thiết bị An Bình với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chế tạo trục côn, kinh nghiệm thiết kế và tính toán góc côn chính xác. Chúng tôi nhận gia công chế tạo các loại trục côn, các chi tiết lỗ côn, chi tiết ống côn, chế tạo các loại bạc côn xẻ rãnh v.v. Các sản phẩm chế tạo đảm bảo độ chính xác cao và có bảo hành.
Quý khách có nhu cầu chế tạo các thiết bị côn, xin vui lòng liên hệ đến số hotline hoặc số phòng kinh doanh của chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn. Cảm ơn sự quan tâm của quý khách.

Leave a Reply

Discover more from Che tao thiet bi An Binh

Subscribe now to keep reading and get access to the full archive.

Continue reading